Tình Yêu Con Trai

Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu... ngày tháng mới yêu thật vui biết bao nhiêu!!!

Latest topics

Thống Kê

Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 25 người, vào ngày Sun Mar 27 2016, 16:09


  "Stereo Man" - Kịch về đồng tính nam xuất ngoại

  Share
  avatar
  dauchamhet
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 146
  Join date : 28/02/2009
  Age : 28

  "Stereo Man" - Kịch về đồng tính nam xuất ngoại

  Bài gửi by dauchamhet on Fri Nov 13 2009, 18:06

  Liên hoan Nghệ thuật và Truyền thông Mekong 2009 do Hiệp hội Sân khấu Giáo dục Philippines (PETA) tổ chức diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia từ ngày 23 đến 27/11.  Liên hoan được coi như cuộc tổng kết 3 năm PETA triển khai nhiều hoạt động phong phú ở 6 nước trong tiểu vùng sông Mekong gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

  Việt Nam tham gia liên hoan này với tiểu phẩm "Stereo Man" (tạm dịch Người đàn ông lập thể hay Muôn mặt của người đàn ông).

  “Ta là gương soi bóng...”

  "Stereo Man" ra mắt lần đầu tại liên hoan Sân khấu thể nghiệm Mekong 2007 do PETA tổ chức. Vở diễn dựa trên cơ sở ý tưởng về muôn mặt của người đàn ông, sau khi 4 nghệ sĩ (Như Lai, Hoài Nam, Hoàng Tùng và Công Dũng) của Đoàn kịch Thể nghiệm - Nhà hát Tuổi trẻ tham gia thực hành các bài tập về các vấn đề xã hội, như: giới, ma túy, mại dâm... trong khuôn khổ liên hoan này.

  Ấn tượng về tiểu phẩm, bà Lea L.Espallardo (Giám đốc Nhà hát Giáo dục Philippines) và đạo diễn kiêm biên đạo múa người Philippines Agnes Locsin đã cùng các nghệ sĩ trẻ phát triển những tiểu phẩm thành vở kịch 30 phút và đưa vào nhiều thông điệp mới.
  Vở kịch gây chú ý ngay từ lần đầu ra mắt tại Nhà hát Tuổi trẻ. Cùng một lúc, các vấn đề xã hội nhạy cảm, như đồng tính, HIV/AIDS, bạo lực... được khai thác trên sân khấu với ngôn ngữ kịch hình thể.

  Cao trào của vở diễn là lớp hai người đàn ông thể hiện tình yêu với nhau, khi từng nét mặt, từng cử chỉ và từng động tác của nhân vật dường như được cô đọng từ biết bao bi kịch trong cuộc sống. Nghệ sĩ Như Lai thổ lộ, anh đã thay đổi cách nhìn về người đồng tính chính từ vở diễn này.

  Điệp khúc kết vở với những câu thơ nhiều ẩn ý của Nguyễn Thị Minh Ngọc càng gieo vào lòng người xem nỗi day dứt, ám ảnh về những phận người không may mắn: “Đừng giam mình vào bóng tối của nỗi sợ/ Sự đơn độc của bạn làm tan nát trái tim tôi”, “Hãy giả vờ như tôi không hề khác bạn/ Hãy giả vờ như người không hề bỏ rơi tôi”, “Ta là gương soi bóng/ Bóng là tấm lòng ta”...

  Trong hai năm 2007 và 2008, vở kịch đã đến với khán giả của hầu hết các trường đại học, cao đẳng trong cả nước và đều để lại nhiều dư âm. Sau đó, vở được mời biểu diễn tại Thái Lan, Ấn Độ...

  "Stereo Man" đã được dựng thành phiên bản mới có bổ sung "Stereo girls”, vừa được trình diễn tại 10 trường đại học ở Hà Nội và sẽ tiếp tục đến với 10 trường đại học, cao đẳng ở phía Nam. Hơn 50 suất diễn trong 3 năm với nguồn quỹ tài trợ từ nhiều tổ chức khác nhau phần nào minh chứng cho sức sống của vở diễn này.

  Nghệ thuật đi vào cuộc sống

  "Stereo Man" cho thấy về cách làm sân khấu giáo dục thiết thực và hiệu quả mà PETA kết hợp với nghệ sĩ ở các nước trong tiểu vùng sông Mekong để thực hiện từ nhiều năm nay. Mỗi dịp tổ chức, liên hoan thường bao gồm rất nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn, hội thảo, triển lãm, chiếu phim và các sự kiện đặc biệt khác.

  Chủ đề của liên hoan lần này hướng tới vai trò của sáng tạo nghệ thuật và truyền thông trong nỗ lực phát triển giáo dục về giới tính, HIV/AIDS, bạo hành gia đình... Từ đó, mỗi cá nhân cũng như nhóm nghệ thuật có kế hoạch hành động phù hợp với điều kiện riêng và hoàn cảnh ở đất nước mình.

  Từng tham gia khá nhiều hoạt động của PETA, nghệ sĩ Hoàng Tùng, một trong 4 "Stereo Man", cho biết: “Chúng tôi có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích khi xem tác phẩm của các đồng nghiệp và tham gia các hoạt động của liên hoan. Những điều này sẽ truyền cảm hứng, khuyến khích và tạo điều kiện cho tư duy sáng tạo giữa những người làm nghệ thuật như chúng tôi trong các dự án sắp tới”.


  Anh cho biết thêm, việc chuyển tải được vấn đề xã hội mà vẫn có tính nghệ thuật được coi là tiêu chí và cũng là yêu cầu đặt ra cho mỗi nghệ sĩ tham gia các chương trình sân khấu giáo dục. “Điều quan trọng là cách tiếp cận và chuyển tải thông điệp chứ không phải nằm ở đề tài. Việc lay động cảm xúc của người xem có vai trò quyết định thành công của sân khấu giáo dục”, anh quả quyết.

  Khi dựng vở "Stereo Man", bà Lea L.Espallardo, giám đốc dự án, nói với các diễn viên: “Sau khi xem vở diễn, chỉ cần các bạn diễn, sinh viên và khán giả nghĩ về các vấn đề mà vở diễn đặt ra đã là thành công rồi. Chúng ta đừng vội có tham vọng thay đổi họ”.

  “Tất nhiên, để thay đổi thì phải tư duy, rồi trong quá trình sống, mỗi người sẽ đào sâu suy nghĩ hay đến lúc gặp tình huống đó thì người ta sẽ có nhận thức khác về nó từ những gì đã xem, đã nghe và đã suy ngẫm”, Hoàng Tùng chia sẻ.  _________________
  Xem bài mà hem comment là tui chém à Very Happy

   Hôm nay: Tue Jun 26 2018, 00:49