Tình Yêu Con Trai

Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu... ngày tháng mới yêu thật vui biết bao nhiêu!!!

Latest topics

Thống Kê

Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 25 người, vào ngày Sun Mar 27 2016, 16:09


  Thay đổi cách nhìn về người đồng tính.

  Share
  avatar
  sensitive_schoolboy
  Thành Viên 2
  Thành Viên 2

  Tổng số bài gửi : 313
  Join date : 14/03/2009
  Age : 30
  Đến từ : THIÊN PHONG NGỌC BĂNG CUNG

  Thay đổi cách nhìn về người đồng tính.

  Bài gửi by sensitive_schoolboy on Fri Jun 12 2009, 19:48

  Người đồng tính là ai? Cuộc sống của họ như thế nào? Những mối quan hệ của họ trong đời sống ra sao?... là những câu hỏi mà hiện nay nhiều người trong xã hội còn chưa hiểu rõ.  Nhiều định kiến không tốt dẫn đến kỳ thị về người đồng tính.


  Chính điều này đã gây ra những định kiến không tốt dẫn đến kỳ thị về người đồng tính. Hiểu rõ về người đồng tính là mục đích chính của hội thảo về giới, xu hướng tình dục được Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) tổ chức tại Hạ Long (Quảng Ninh) tuần qua.

  Xóa bỏ kỳ thị

  Một con số cụ thể hoặc tỉ lệ người đồng tính (NĐT) hiện nay tại VN vẫn chưa có một tổ chức nào đưa ra, nhưng có thể khẳng định rằng, NĐT tại VN không ít và có xu hướng ngày càng tăng. Hầu hết NĐT tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... trong đó TPHCM được coi là nơi tập trung nhiều NĐT nhất hiện nay trên cả nước.

  Mặc dù NĐT vẫn tồn tại, thậm chí gia tăng và nhiều người trong số đó còn thành đạt trong công việc, nhưng việc kỳ thị và xa lánh NĐT tại VN vẫn còn nặng nề dẫn đến việc nhiều người không công nhận những người ở giới tính thứ ba này.

  Sự kỳ thị gây ra những hậu quả nặng nề cho NĐT như họ bị gia đình xa lánh, bạn bè coi thường, có thể bị mất việc nếu bị phát hiện... Một điều rất đau khổ với NĐT là nhiều người bị chính người thân của mình hắt hủi.

  Theo nghiên cứu của iSEE, tỉ lệ NĐT bị gia đình chửi, mắng chiếm 15,1%, mức cao nhất trong việc kỳ thị thể hiện qua hành động. Và khi không chịu nổi sức ép từ gia đình và xã hội, họ sẽ có những hành động dại dột, thậm chí là tự tử.

  Tuy vậy, sự kỳ thị này là hoàn toàn sai lầm. NĐT vẫn là những người bình thường, giống như những người khác. Họ chỉ có những cảm xúc tình dục khác những người dị tính (hoàn toàn nam tính hoặc hoàn toàn nữ tính).

  Tiếp xúc với những NĐT đã cho chúng tôi cái nhìn hoàn toàn khác về họ. Họ gần gũi, thân thiện và rất vui vẻ. Nhiều bạn đang học CĐ, ĐH và đang đi làm. Theo một điều tra mới đây của iSEE (10.2008 - 1.2009) với 3.231 NĐT cho thấy, họ có trình độ học vấn cao, trong đó 68% là có trình độ CĐ, ĐH, 10% là có trình độ sau ĐH và 94% những NĐT cho rằng, đồng tính là điều không ảnh hưởng đến giá trị đạo đức của con người.

  Vậy làm thế nào để xã hội bớt sự phân biệt đối xử với NĐT? Đây là điều mà những người nghiên cứu về giới rất quan tâm và mong muốn xã hội sẽ có cái nhìn khác về NĐT. Ông Lê Quang Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường - cho rằng: "Để giảm bớt sự kỳ thị của mọi người với NĐT cần cung cấp cho mọi người thêm kiến thức về NĐT để họ hiểu hơn. Kiến thức đó bao gồm các khía cạnh như xu hướng tình dục không phải là sự lựa chọn của mỗi người mà đó là điều sẵn có, và đồng tính không phải là bệnh. Nó cũng không lây như nhiều người nghĩ. Khi có được những hiểu biết đúng đắn sẽ dẫn đến thay đổi về hành vi, thái độ với NĐT".

  "Come out" hay không "come out"

  "Come out" là từ thường dùng trong giới đồng tính và những người nghiên cứu về giới tính có nghĩa là "lộ diện", "công khai" về xu hướng tình dục của bản thân. Việc có nên công khai giới tính thực sự của mình hay không luôn là câu hỏi lớn của NĐT. Xung quanh vấn đề này có hai luồng ý kiến. Hoặc là đồng tình, hoặc là phản đối.

  Những người phản đối thì cho rằng, NĐT không nên làm vậy bởi xã hội hiện nay vẫn còn nhiều định kiến và nếu tự nhận mình là gay (đồng tính nam) hoặc lesbian (đồng tính nữ) sẽ khiến họ mất mát nhiều thứ, đồng thời khiến người xung quanh cũng có cái nhìn khác về họ. Còn bản thân những NĐT thì lại lo sợ sẽ làm gia đình đau khổ và chính bản thân cũng chịu áp lực cao từ người thân.

  Việc công khai xu hướng tình dục của mình những người đồng tính cho rằng không gì hạnh phúc hơn là sống với chính bản thân mình. Việc giấu giếm chỉ khiến thêm đau khổ, dằn vặt, lúc nào cũng cảm thấy lo sợ.

  Bạn Albus (21 tuổi), một NĐT nam, thành viên nhóm ICS - một nhóm những NĐT công tác trong các lĩnh vực khác nhau, tham gia quản trị các website của NĐT và bảo vệ quyền lợi của NĐT - tâm sự: "Lúc đầu khi biết mình là gay thì cũng cảm thấy lo sợ. Nhưng dần dần mình cảm thấy thoải mái hơn. Gia đình cũng không gây sức ép nhiều đối với mình. Theo mình, NĐT nên "come out" khi họ có đủ ba yếu tố: tự lập, tự trọng và tự tin". Việc "come out" hay không "come out" còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người và có nhiều mức độ khác nhau."

  Cũng theo nghiên cứu của Viện iSEE, cho thấy: đa số những NĐT nữ (les) mà gia đình biết là bị lộ chứ họ không chủ động "công khai". Họ có xu hướng giấu kín và rất ngại trước câu hỏi: "Bao giờ lấy chồng?", bởi họ rất ít có cảm xúc với người khác giới mà chỉ có cảm xúc với người cùng giới.

  Cho đến giờ bạn Farewell (27 tuổi), thành viên nhóm ICS, cũng là quản trị mạng trang bangaivn.net - vẫn chưa dám "công khai" với mọi người, gia đình hoàn toàn chưa biết bạn là NĐT, chỉ có những người bạn thân nhất mà Farewell tin tưởng thì mới biết điều này. Lý do cô giữ kín không hẳn chỉ ở bản thân cô mà cô lo sợ sẽ gây ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình.

  Anh Lê Quang Bình cho rằng: "Việc "công khai" hay không "công khai" là lựa chọn của mỗi người. Một NĐT khi "công khai" thì tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và thái độ của mỗi người".


  Nghiên cứu của Viện iSEE về sự kỳ thị của NĐT nam tại VN cho thấy:

  1,5% cho biết đã bị đuổi học khi bị phát hiện là NĐT.
  4,1% bị kỳ thị về vấn đề nhà ở.
  4,5% cho biết từng bị tấn công và bị đánh đập vì là NĐT.
  15,1% cho biết bị gia đình chửi mắng vì là NĐT.

  Sơn Lâm
  (Báo Lao Động)

   Hôm nay: Tue Jun 26 2018, 00:49